• youtube
  • facebook

Khám phá món xôi măng – đặc sản lạ miệng của Kon Tum

Xôi măng được xem là một món đặc sản của Kon Tum với sự hòa quyện giữa màu vàng của xôi nếp, măng rừng; màu nâu đậm của khúc cá nục kho; tất cả được gói trong lá chuối xanh thẫm trông cực hấp dẫn

Khi đến Kon Tum, du khách nhất định phải thưởng thức hương vị măng rừng qua món xôi măng đậm đà, lạ miệng.

Khi đến Kon Tum, du khách nhất định phải thưởng thức hương vị măng rừng qua món xôi măng đậm đà, lạ miệng.

Hai thứ không thể thiếu để làm xôi măng, đó là gạo nếp và măng rừng. Tưởng đơn giản mà lại cầu kì.

Hai thứ không thể thiếu để làm xôi măng, đó là gạo nếp và măng rừng. Tưởng đơn giản mà lại cầu kì.

Kon Tum nhiều núi rừng, măng nhiều và ngon. Măng chọn loại tươi lấy từ trên rừng về, bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau khi sơ chế để loại bỏ bớt mùi ngái thì cho vào xào với gia vị cho ngấm đẫm.

Kon Tum nhiều núi rừng, măng nhiều và ngon. Măng chọn loại tươi lấy từ trên rừng về, bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau khi sơ chế để loại bỏ bớt mùi ngái thì cho vào xào với gia vị cho ngấm đẫm.

Người Kon Tum hay ăn cay nên măng lúc nào cũng phải có vị chua cay vừa đủ. Có khi còn cho thêm cả ớt vào món xôi măng nữa.

Người Kon Tum hay ăn cay nên măng lúc nào cũng phải có vị chua cay vừa đủ. Có khi còn cho thêm cả ớt vào món xôi măng nữa.

Kế đến là xôi. Người ta phải chọn loại gạo nếp ngon, ngâm trong nước muối loãng pha nghệ để tạo màu vàng. Cứ ngâm thế độ 8 tiếng thì mang ra đồ chín. Thế mới có được những hạt xôi vàng ươm tinh tươm và đẹp mắt.

Kế đến là xôi. Người ta phải chọn loại gạo nếp ngon, ngâm trong nước muối loãng pha nghệ để tạo màu vàng. Cứ ngâm thế độ 8 tiếng thì mang ra đồ chín. Thế mới có được những hạt xôi vàng ươm tinh tươm và đẹp mắt.

Yêu nhau 8 năm không danh phận, cô gái hóa điên vì bạn trai cưới người chỉ mới quen 2 tháng
Nhóm thanh niên xăm trổ bị cụ già và nhiều phụ nữ ném phân trâu, bò: Chủ tịch xã tiết lộ bất ngờ
Lộ danh tính nàng dâu xinh đẹp đeo đầy vàng được mẹ cho tiền du lịch

Ngoài việc dùng xôi với măng, người dân Kon Tum còn ăn kèm với ớt và cá kho.

Ngoài việc dùng xôi với măng, người dân Kon Tum còn ăn kèm với ớt và cá kho.

Cũng có lúc, cá kho được thay bằng đậu kho mặn. Thế là khách có thêm món mới trong

Cũng có lúc, cá kho được thay bằng đậu kho mặn. Thế là khách có thêm món mới trong menu mà thay đổi.

Xôi măng Kon Tum quyến rũ thực khách bởi màu sắc quyến rũ của măng rừng cùng gạo nếp trộn nghệ cùng hương vị thơm ngon, đặc biệt đã khiến thực khách ăn một lần, nhớ cả đời.

Xôi măng Kon Tum quyến rũ thực khách bởi màu sắc quyến rũ của măng rừng cùng gạo nếp trộn nghệ cùng hương vị thơm ngon, đặc biệt đã khiến thực khách ăn một lần, nhớ cả đời.

Đến với Kon Tum, thật thiếu sót nếu không nếm thử hương vị của xôi măng nơi đây. Bởi cái vị chua chua, cay the và dịu ngọt của xôi và măng rừng, chỉ có riêng Kon Tum mới làm bạn xuyến xao “nhớ mãi một chuyến đi”.

Đến với Kon Tum, thật thiếu sót nếu không nếm thử hương vị của xôi măng nơi đây. Bởi cái vị chua chua, cay the và dịu ngọt của xôi và măng rừng, chỉ có riêng Kon Tum mới làm bạn xuyến xao “nhớ mãi một chuyến đi”.

Loạt sai phạm trong vụ ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, ‘vua cà phê‘ rút đơn đề nghị chia 70 tỷ
Hình ảnh hiếm của ba con nhà Xuân Mai trên đất Mỹ: Con trai kháu khỉnh, bé út giống hệt mẹ
Danh ca nhiều vợ con nhất Vbiz 4 vợ, 14 con: Kết hôn với em gái của vợ, cô hàng xóm là người “chốt sổ“

Xôi măng không đơn thuần là món ăn sáng quen thuộc, nó còn thể hiện sự tinh tế và khéo léo của con người Kon Tum. Ảnh: Internet.

Xôi măng không đơn thuần là món ăn sáng quen thuộc, nó còn thể hiện sự tinh tế và khéo léo của con người Kon Tum. Ảnh: Internet.

 

create

Thảo Nguyên / kienthuc.trithuccuocsong.vn

Nguồn: https://kienthuc.trithuccuocsong.vn/doi-song/kham-pha-mon-xoi-mang-dac-san-la-mieng-cua-kon-tum-5611433.html