• youtube
  • facebook

Hang Hàm Rồng, núi Bà Đen Tây Ninh và thực hư chuyện “cầu được ước thấy“

Hàng ngày, có rất nhiều du khách thập phương đến các hang trên núi Bà Đen Tây Ninh để cầu xin những điều may mắn song sự thật được những người dân ở đây tiết lộ khiến ai cũng bất ngờ.

Núi Bà Đen là núi nằm trong một quần thể di tích văn hóa lịch sử nổi tiếng bởi phong cảnh hữu tình và nhiều huyền thoại tại Tây Ninh. Theo Gia Định thành thông chí, tên gốc của núi Bà Đen là Bà Dinh. Những bậc kỳ lão địa phương thì cho rằng tên gốc là núi Một. Đến khoảng nửa thế kỷ XVIII mới xuất hiện tên gọi núi Bà Đênh, sau gọi trại dần thành núi Bà Đen. Cũng có người gọi là núi Điện Bà.

Núi Bà Đen là ngọn núi cao nhất miền nam Việt Nam (986m) và là biểu tượng cho mảnh đất và con người Tây Ninh. Núi Bà có diện tích 24 km², gồm 3 ngọn núi tạo thành: Núi Heo - Núi Phụng - Núi Bà Đen. Núi Bà Đen cao 986 m cao nhất Nam Bộ. Hệ thống chùa ở núi bà có, chùa Trung, chùa Bà, chùa Hang.

Ngọn núi này thu hút khách thập phương vì cảnh núi non hùng vĩ. Đặc biệt, nơi đây còn gắn liền với truyền thuyết nàng Lý Thị Thiên Hương (Bà Đen). Đặc biệt, hang Hàm Rồng trong núi Bà Đen bấy lâu nay vẫn được người dân truyền tai nhau về sự linh thiêng, cầu được ước thấy.

Núi Bà Đen Tây Ninh(Ảnh: Phượt vivu)

Lời đồn linh thiêng về hang Hàm Rồng

Hàm Rồng là nơi có một tảng đá to nằm trên sườn núi, trên tảng đá cây cối xum xuê. Dưới tảng đá là cái hang rộng. Nhìn từ xa, nơi này trông cũng giống miệng rồng đang há ra. Trong hang, có hơn 10 bàn thờ, tượng thờ.

Trong một lần khám phá hang Hàm Rồng, nhóm phóng viên (PV) của báo Tây Ninh Online được một người đàn ông tên Út, làm nghề kinh doanh, mỗi tháng dành đến… 25 ngày lang thang trên các hang động núi Bà. Công việc của ông thường làm là hướng dẫn cho những ai có nhu cầu tìm đến đây cúng viếng, châm dầu cho những cây đèn, thắp nhang cho các bàn thờ, tượng thờ và quét dọn hang động.

Hang Hàm Rồng được đồn đại rất linh thiêng.(Ảnh: Tây Ninh Online)

Người dân lũ lượt kéo đến cầu xin điều tốt đẹp cho gia đình.(Ảnh: Tây Ninh Online)

Nhóm PV được ông Út chỉ cho xem một ngôi miếu nhỏ. Giữa ngôi miếu có một khung nhôm màu vàng, mặt kiếng. Trong đó có các dòng chữ in khá to, sơn nhủ vàng: “72 vị thần Rồng, 49 vạn thiên binh, chiến sĩ anh hùng”. Cạnh ngôi miếu là một bức tượng gỗ bị cháy đen như cục than. Ông Út lại kể những nghe khá mông lung như: Đây là tượng ông Lục, làm bằng gỗ, được đặt thờ ở đây từ mấy mươi năm nay. Kế bên tượng ông Lục là tượng ông Cậu đúc bằng xi măng.

Ông Út vén áo cho xem một phần tượng ông Cậu.(Ảnh: Tây Ninh Online)

Cũng theo lời ông Út, tượng này được “thỉnh” bên núi Cậu ở huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đem về đây. Theo lời kể, đó là tượng tiên ông Diệu Võ. Bức tượng này bằng gỗ. Ông Út kể thêm: Mấy năm nay, đức mẹ Linh Sơn thánh mẫu đã “bàn giao” núi này lại cho Diệu Võ tiên ông cai quản. Vì vậy, những năm gần đây, mỗi dịp rằm, lễ, tết, có rất nhiều người sau khi cúng vái ở các chùa trên núi xong, đều kéo nhau qua đây để cúng… tiên ông. Tháng Giêng vừa qua, có nhiều đêm, bà con ngủ la liệt, kín hết những nơi này- ông Út huơ tay chỉ về phía những tảng đá xung quanh, nói.

Không khí cúng bái vô cùng náo nhiệt.(Ảnh: Tây Ninh Online)

Tiếp đó, ông Út tìm trong các hốc đá, lấy ra bình dầu hoả khoảng 2 lít, rồi ông đi châm dầu vào những cây đèn dầu đang cháy sáng trên các bàn thờ. Ông bảo, những người thường xuyên đến các hang động này thường mua dầu cất giấu sẵn trong hốc đá. Mỗi lần lên đây họ đều có nhiệm vụ châm dầu để bảo đảm những cây đèn này được cháy sáng quanh năm, suốt tháng.

Trong khi ông Út thuyết minh cho nhóm PV nghe về những chuyện liên quan đến Hàm Rồng, thì những người đi trong đoàn của ông thắp nhang, xì xụp vái lạy trước các tượng và xin keo, gieo quẻ. Anh Hải- một người trong nhóm cho biết: “Vợ chồng tôi ở Rạch Giá, Kiên Giang, làm nghề buôn bán. Nghe đồn ở Hàm Rồng linh lắm nên đến đây cầu xin may mắn cho công việc làm ăn”.

Thực hư chuyện “cầu được ước thấy”

Lần thứ hai quay trở lại hang Hàm Rồng, nhóm PV Tây Ninh Online vẫn bắt gặp cảnh người người tấp nập mang đồ lễ đến cúng bái ở các hang. Trong quá trình trình tìm kiếm thông tin về các hang động kể trên, nhóm PV gặp được ông Hai Danh, có đất rẫy dưới chân núi Bà Đen, người đàn ông này đã tiết lộ nhiều sự thật “ngã ngửa” về những lời đồn đại tâm linh ở đây.

Ông Danh kể, dòng họ ông đã làm rẫy ở đây từ lâu năm nên ông biết rõ về các hang động kể trên. Chúng không phải tự nhiên mà có, mà chúng hình thành là do những người trồng vườn cây ăn trái trên núi phá bỏ khối đá nhỏ dưới chân các tảng đá lớn ra, nhằm mục đích tạo nơi trú chân, nghỉ ngơi trong mùa thu hoạch vườn cây.

Thế rồi, không hiểu vì sao, những năm gần đây, tự nhiên có lời đồn đại là các hang động ấy thiêng, nên nhiều người cứ kéo đến đây.

Các hang động ở đây thực chất là do người dân phá bỏ núi đá để phục vụ cho việc trồng cây ăn trái.(Ảnh: Tây Ninh Online)

Như vậy, chuyện tâm linh ở những hang động này thực tế chỉ là những lời đồn truyền miệng chưa có căn cứ xác thực. Để giải quyết được vấn đề này, rất cần được sự quan tâm của chính quyền địa phương để tránh cho người dân sa vào tệ nạn mê tín dị đoan.

Ngoài ra, vào mùa nắng nóng, trên sườn núi có nhiều cỏ khô, thực bì dễ bén lửa. Đường lên các hang động chỉ là một lối mòn nhỏ, len lỏi giữa cỏ khô, lá rụng. Trong khi đó, hằng ngày có rất nhiều người kéo đến đây, vô tư đốt nhang, hút thuốc. Chỉ cần ai đó sơ ý quăng tàn thuốc hoặc để tàn lửa từ nhang rơi vào đám cỏ khô là có thể gây ra hoả hoạn khó chữa. Bên trong các hang động có nhiều cây đèn dầu cháy suốt 24/24 giờ, nếu như đám chuột, sóc mò lên bàn thờ tìm trái cây, vô tình làm ngã đèn thì cũng rất tai hại.

create

Vũ Vũ (TH) / Tin nhanh Online