• youtube
  • facebook

Đắk Lắk: Truyền lửa cho học sinh bằng những câu chuyện đời thường

Nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu để tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh, thầy Lê Quang Nhân- giáo viên trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đắc Lắc) đã có nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tin học.

Thầy Nhân là một trong 64 giáo viên tiêu biểu vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tại Lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016 - 2017 vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Chia sẻ cảm xúc tại lễ tuyên dương, thầy Nhân cho biết: Tôi cảm thấy rất tự hào và cũng thực sự xúc động khi tại Thủ đô Hà Nội, tôi được gặp gỡ, chia sẻ chuyện nghề với những thầy, cô giáo đến từ mọi miền đất nước. Được gặp rất nhiều thầy cô với lòng yêu thương học trò đang hằng ngày bám lớp, bám trường để duy trì sĩ số, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường.

Là một trường chuyên ở vùng đại ngàn Tây Nguyên, có tuổi đời còn non trẻ so với các trường chuyên khác nhưng trường THPT chuyên Nguyễn Du tỉnh Đắc Lắc những năm vừa qua đã có những thành tích học tập đáng tự hào. Nhiều học sinh đạt giải tại kì thi học sinh giỏi quốc gia, nhiều em đạt điểm cao, đỗ thủ khoa các trường đại học.

Tuy nhiên điều kiện học tập ở Tây Nguyên không thể so sánh với các trường ở vùng đồng bằng, nhất là đối với môn Tin học. Học sinh chuyên Tin thường có điểm đầu vào thấp hơn các môn chuyên khác, học không đúng nguyện vọng nên nhiều em có tâm lý uể oải.

Chưa kể một số phụ huynh không thích cho con học lớp chuyên Tin vì môn Tin không nằm trong số các môn thi tốt nghiệp, đại học. Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng dạy học, nhất là việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia.

Thầy Lê Quang Nhân tại Lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016 - 2017

Thầy Lê Quang Nhân tại Lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016 - 2017

Thầy Nhân quyết định, trước tiên phải giúp các em yêu thích môn học, sau đó mới tính đến chuyện bồi dưỡng học sinh giỏi. Mỗi tiết học thầy Nhân đều dành một ít thời gian kể cho các em nghe những câu chuyện liên quan đến chiếc máy tính, về công nghệ thông tin mà mình đã đọc, tìm hiểu.

Trên lớp, thầy kể những câu chuyện gần gũi với cuộc sống liên quan đến các nhân vật nổi tiếng trong làng công nghệ như Bill Gates (Microsoft), Mark Zuckerberg (Facebook), Larry Page (Google), Jack Ma (Alibaba). Đây là những nhân vật xuất thân trong làng công nghệ thành đạt trong cuộc sống.

Thầy Nhân còn kể cho học sinh nghe câu chuyện của chính mình. Tốt nghiệp Khoa Toán, nhưng cơ duyên lại đưa thầy đến với môn Tin học. Tuy không chuyên, nhưng để thỏa niềm đam mê đứng lớp, thầy tự tìm đọc các tài liệu trong và ngoài nước liên quan đến Tin học, hỏi thầy, hỏi bạn, rồi vừa dạy vừa học.

Thầy Nhân khiêm tốn nhận thành tích đạt được trong 12 năm đứng trên bục giảng chỉ là “hạt cát nhỏ” trong thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi của trường THPT chuyên Nguyễn Du, nhưng với đồng nghiệp, học sinh, thì kết quả ấy chứng tỏ tâm huyết, sự nỗ lực không ngừng.

Học sinh của thầy Nhân hàng năm luôn đạt giải cao tại các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia

Học sinh của thầy Nhân hàng năm luôn đạt giải cao tại các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia

"Tôi không nghĩ là mình có bí quyết gì đặc biệt mà chỉ luôn cố gắng làm hết sức, hết khả năng của mình. Mình biết gì thì dạy các em cái đấy. Cái gì chưa biết thì tìm tòi học hỏi các thầy cô đồng nghiệp đi trước, tìm hiểu sách báo, tài liệu trên internet, đọc để nghiên cứu thêm.

Ngoài ra, mình cần phải tìm hiểu xu hướng học tập, các phương pháp học tập mới để truyền đạt cho các em sao cho dễ hiểu nhất. Quan trọng là khơi dậy cho các em niềm đam mê, từ đó các em sẽ tự tìm tòi nghiên cứu, lúc đó hiệu quả sẽ cao nhất".

Trong bối cảnh hiện nay, giới trẻ phải thích nghi được với thế giới bên ngoài. Điều này đòi hỏi người thầy phải trao cho các em “chìa khóa” để mở cửa vào thế giới ấy. Chiếc chìa khóa ấy chính là khả năng tự lập, tự học, chủ động và hợp tác trong việc chiếm lĩnh kiến thức, sáng tạo trong vận dụng kiến thức vào thực tế.

Thầy Lê Quang Nhân: Quan trọng nhất là phải khơi dậy cho học sinh niềm đam mê nghiên cứu khoa học

Thầy Lê Quang Nhân: Quan trọng nhất là phải khơi dậy cho học sinh niềm đam mê nghiên cứu khoa học

Để rèn cho học sinh khả năng tự học, ở trên lớp thầy Nhân chỉ giảng những kiến thức cơ bản, còn lại gợi mở vấn đề cho các em về nhà tự đọc sách, tìm hiểu. Cách dạy không gò bó và cách học vì tò mò muốn khám phá kiến thức giúp các em hứng thú học hơn.

Không chỉ vậy, cách dạy - học này còn giúp các em rèn luyện một số kỹ năng mềm như: Tư duy độc lập, khả năng thuyết trình, phản biện, làm việc nhóm. Đây là những kĩ năng cần thiết không chỉ trong 3 năm học ở bậc phổ thông hay đại học mà còn giúp các em làm chủ cuộc sống của mình khi trưởng thành.

Một bạn học sinh trường Nguyễn Du tự hào khi kể về người thầy của mình: Thầy Nhân luôn lấy những tấm gương học sinh tiêu biểu của các khóa trước để định hướng con đường chúng em phấn đấu. Thầy là tấm gương sáng về nghị lực, tinh thần học tập và tấm lòng vì học sinh.