• youtube
  • facebook

Đắk Lắk và Đắk Nông thiếu hàng nghìn giáo viên mầm non

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, nhiều trường ở hai địa phương này thiếu hàng nghìn giáo viên, nhân viên mầm non trong năm học mới.

Sáng 29/8, ông Y Miên, Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk, cho biết UBND tỉnh vừa có tờ trình đề nghị Bộ Nội vụ xem xét thẩm định số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập của địa phương năm 2017.

Ông Y Miên cho biết theo Thông tư 06 (ngày 16/3/2015) của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội về danh mục khung vị trí việc làm, định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập, Đắk Lắk đang thiếu hơn 2.000 giáo viên, cán bộ ngành mầm non.

Theo quy định đối với nhóm trẻ, trường phải bố trí tối đa 2,5 giáo viên/nhóm trẻ; lớp mẫu giáo học 22 buổi/ngày, bố trí tối đa 2,2 giáo viên/lớp; lớp mẫu giáo học 1 buổi/ngày thì bố trí tối đa 1,2 giáo viên/lớp…

“Với quy định như trên, năm học 2017-2018, toàn tỉnh sẽ thiếu khoảng 1.000 giáo viên và 1.400 nhân viên mầm non. Tình trạng thiếu giáo viên, nhân viên mầm non ảnh hưởng hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

Tuy nhiên, hiện chưa có biên chế để đáp ứng theo yêu cầu của Thông tư 06, sở đã làm văn bản tham mưu để UBND tỉnh đề xuất Bộ Nội vụ xem xét, sớm giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhân viên mầm non nêu trên”, ông Miên nói.

Đắk Lắk thiếu hơn 2.000 giáo viên, cán bộ ngành mầm non. Ảnh: Minh Quý.

Đắk Lắk thiếu hơn 2.000 giáo viên, cán bộ ngành mầm non. Ảnh: Minh Quý.

Theo Sở GD&ĐT Đắk Lắk, năm học này, toàn tỉnh có 301 trường mầm non (45 trường ngoài công lập) với 3.220 lớp, 94.668 trẻ. 8.008 cán bộ, công nhân viên.

Tương tự, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết năm học mới, tỉnh thiếu 643 giáo viên. Trong đó, bậc mầm non thiếu 510 giáo viên, tiểu học thiếu 133 giáo viên.

Theo Sở GD&ĐT Đắk Nông, nguyên nhân là số lượng học sinh ở các bậc học này tăng cao, trong khi chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên trên địa bàn những năm gần đây rất hạn chế.

Để khắc phục tình trạng này, nhiều trường đã phải bố trí giáo viên dạy dồn lớp, hoặc ký hợp đồng ngắn hạn với giáo viên nên chất lượng dạy và học chưa cao. Việc bố trí dạy 2 buổi/ngày không được thực hiện thường xuyên.

Tại buổi làm việc đầu năm học mới, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, yêu cầu ngành GD&ĐT cần phối hợp Sở Nội vụ lập tờ trình xem xét, ký hợp đồng 385 giáo viên để phân bổ về các trường.

Sở cũng phải cần khẩn trương rà soát lại tình trạng thiếu giáo viên và nhu cầu bổ sung trong năm học 2017-2018 để kiến nghị, đề xuất với Bộ Nội vụ sớm giải quyết.

Tác giả ý tưởng cải tiến “Tiếq Việt” nói gì về cách đánh vần “lạ“ của học sinh lớp 1?

Tác giả ý tưởng cải tiến “Tiếq Việt” nói gì về cách đánh vần “lạ“ của học sinh lớp 1?

timer03/09/2018

PGS-TS Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên phó Viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy-học phổ thông) cho biết ông đồng tình và hoan nghênh cách đánh vần tiếng Việt trong sách “Công nghệ giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đại.

Đắk Lắk: Nhiều thí sinh thay đổi điểm sau khi phúc khảo

Đắk Lắk: Nhiều thí sinh thay đổi điểm sau khi phúc khảo

timer30/07/2018

Nhiều thí sinh điểm số đã được thay đổi sau khi phúc khảo (mỗi môn nâng từ 0,5 đến hơn 2 điểm), cá biệt có thí sinh điểm thi môn Toán ban đầu là 0,6 điểm, sau khi chấm phúc khảo được nâng lên 7,2 điểm.

[Cập nhật] Điểm xét tuyển năm 2018 của tất cả các trường Đại học trên cả nước

[Cập nhật] Điểm xét tuyển năm 2018 của tất cả các trường Đại học trên cả nước

timer12/07/2018

Tính đến trưa 9/7, đã có nhiều trường Đại học trên cả nước công bố điểm xét tuyển năm ĐH hệ chính quy đợt 1 dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Gia Lai: 1 học sinh đoạt huy chương vàng Toán Quốc tế không biên giới

Gia Lai: 1 học sinh đoạt huy chương vàng Toán Quốc tế không biên giới

timer04/07/2018

Tin từ Trường Quốc tế châu Á Thái Bình Dương cho biết, em Thân Minh Nghĩa (lớp 7A1) vừa giành huy chương vàng và cúp vô địch cho học sinh xuất sắc nhất của khối lớp 7 trong kỳ thi Toán Quốc tế không biên giới (MBW) được tổ chức tại TP. Nessebar, Bulgaria. Đây là lần đầu tiên Gia Lai có học sinh tham gia kỳ thi này và đạt giải cao.