• youtube
  • facebook

Hy hữu: Bố mẹ bị con gái kiện ra tòa vì “biển thủ“ hơn 200 triệu tiền lì xì

Cô sinh viên đại học đã quyết định kiện bố mẹ mình vì giữ tiền lì xì của cô lên tới hơn 200 triệu đồng.

Tiền lì xì của trẻ em sẽ do bản thân các em giữ hay do bố mẹ giữ là vấn đề gây tranh cãi nhiều năm nay. Mới đây, một vụ kiện hy hữu về vấn đề này đã xảy ra ở Trung Quốc. 

Một nữ sinh viên đại học đến từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã kiện bố mẹ mình vì "biển thủ" tiền lì xì năm mới của cô trong nhiều năm nay. Tổng số tiền lên tới 58.000 nhân dân tệ (hơn 200 triệu đồng). Kết quả, tòa án đưa ra quyết định, bố mẹ sẽ phải trả cho cô gái này 1.500 nhân dân tệ mỗi tháng cho tới khi nào trả hết nợ.

Một trường hợp khác xảy ra ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông khi một người đàn ông kiện vợ mình đã cất giấu tiền lì xì của 3 đứa con trong nhiều năm. Đây được cho là vụ kiện vì tiền lì xì với con số kinh khủng nhất, khi tổng số tiền lên tới 560.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 2 tỷ đồng).

 

Nên để trẻ em hay bố mẹ giữ tiền lì xì? (Ảnh minh họa)

Nên để trẻ em hay bố mẹ giữ tiền lì xì? (Ảnh minh họa)

Tiền lì xì là một truyền thống trong ngày Tết của Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác, khi người lớn trao cho trẻ em nhưng phong bao lì xì màu đỏ, bên trong có chứa một số tiền gọi là tiền may mắn, để mong trẻ em ngoan ngoãn và may mắn. Tuy nhiên, do các em còn quá nhỏ, nên số tiền này thường được bố mẹ giữ hộ.

Thế nhưng, vấn đề này luôn trở thành chủ đề bàn tán và tranh luận sôi nổi. Người thì cho rằng nên để các em giữ, người thì nghĩ rằng nên đưa bố mẹ giữ. Cuối cùng, tòa án thành phố Tế Nam đã đưa ra một lời giải thích và nhận định thỏa đáng.

"Việc tặng tiền lì xì cho trẻ em trong năm mới được công nhận là một hành động cho đi và người nhận là trẻ em. Vì vậy, quyền quyết định tương lai của chiếc phong bao đó cũng chính là các em. Mặc dù trách nhiệm pháp lý của người giám hộ là quản lý và bảo vệ tài sản của những người dưới sự chăm sóc của họ, nhưng không có quyền lạm dụng nó hay sử dụng khi không được cho phép. Nếu muốn sử dụng thì họ phải nói rõ với con cái rằng họ chỉ giữ hộ, vì dù sao đi chăng nữa, số tiền đó sẽ vẫn mãi thuộc quyền sở hữu của trẻ nhỏ".

Tuy nhiên, câu trả lời này của tòa án vẫn chưa làm thỏa lòng nhiều người. Rất nhiều cư dân mạng đã tranh cãi về vấn đề này:

"Thành thực mà nói, những người tặng chúng tôi tiền mừng tuổi vì bố mẹ tôi cũng làm điều tương tự với con cái của họ, mọi thứ đều công bằng", một người bình luận.

"Nhiều cha mẹ nghĩ rằng con cái là tài sản của họ, nên tất nhiên những gì thuộc về chúng cũng là của họ", một ý kiến khác nói.

Một bình luận khác cũng thu hút được sự chú ý khi nói: "Cứ thử nói với bố mẹ bạn rằng việc lấy tiền lì xì của con là bất hợp pháp xem họ có mắng bạn không?".

create

Khánh Hằng (Dịch từ SCMP) / khampha.vn

Bức ảnh cậu bé khóc trước thi thể cha gây xúc động, nhận về được gần 1 tỷ quyên góp trong 1 ngày

Bức ảnh cậu bé khóc trước thi thể cha gây xúc động, nhận về được gần 1 tỷ quyên góp trong 1 ngày

timer19/09/2018

'Một cậu bé bước đến bên thi thể lạnh ngắt của người cha đặt trong nhà hỏa táng, nhẹ nhàng vén tấm vải trắng phủ lên mặt cha sang một bên. Cậu bé dùng cả 2 tay để ôm lấy mặt cha mình, khóc nức nở và liên tục gọi 'cha ơi'', phóng viên chụp bức ảnh khiến nhiều người xúc động chia sẻ trên Twitter.

Cô gái cứ đến đêm là... quan hệ với người lạ trong vô thức

Cô gái cứ đến đêm là... quan hệ với người lạ trong vô thức

timer07/04/2018

Một người phụ nữ tại Australia không may mắc phải chứng mộng du Sexomnia. Mỗi ngày sau khi đi ngủ, cô vô thức chạy sang nhà hàng xóm, hoặc chạy ra ngoài, yêu đương nồng nhiệt với đàn ông xa lạ.

Một đời chồng vẫn cưới được trai trẻ kém 15 tuổi, ai cũng tò mò lý do cho đến khi người phụ nữ cho xem của hồi môn

Một đời chồng vẫn cưới được trai trẻ kém 15 tuổi, ai cũng tò mò lý do cho đến khi người phụ nữ cho xem của hồi môn

timer08/02/2018

Những mối tình chênh lệch tuổi tác từ lâu đã không còn là chuyện quá xa lạ với cư dân mạng. Có cặp đôi chỉ chênh nhau vài tuổi, có cặp đôi hơn nhau mười mấy tuổi nhưng cũng có những người đến với nhau dù tuổi đời cách cả 1 thế hệ.

Cô giáo mầm non phủ chăn kín đầu giữ chặt người học sinh, bắt ngủ trưa

Cô giáo mầm non phủ chăn kín đầu giữ chặt người học sinh, bắt ngủ trưa

timer02/01/2018

Đoạn camera giám sát ghi lại cảnh một giáo viên mầm non phủ kín chăn lên đầu một học sinh 5 tuổi để bắt bé đi ngủ trưa đã khiến dư luận phẫn nộ.