• youtube
  • facebook

Cảnh báo: tội phạm cướp tài sản sau đó hiếp dâm nạn nhân gây chấn động ở Đăk Lăk

Hiện nay, nhiều vụ việc do thanh niên nghiện ma túy không có việc làm ổn định đã có hành vi phạm tội cướp giật tài sản, thậm chí hiếp dâm gây mất an ninh trật tự tại nhiều địa bàn.

Vụ cướp xảy ra tại nhà của một phụ nữ ở xã Ia Sô, huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk. Nữ chủ nhà đã bị hai đối tượng xông vào nhà, dùng dao khống chế cướp 1,2 triệu đồng và một số tài sản khác. Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Ea Kar đã xác lập án để làm rõ vụ cướp trên.

Hai đối tượng phạm tội trong vụ án cướp tài sản rồi hiếp dâm nạn nhân ở Đăk Lăk

Gần đây, Công an huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố vụ án bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Vương sinh năm 1999, ngụ huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) để xác minh, điều tra làm rõ về hành vi cướp tài sản và hiếp dâm.

Trước đó, khoảng 10h ngày 28/11, Vương chạy xe máy trên đường lô cao su nông trường Xà Bang, thuộc xã Quảng Thành, huyện Châu Đức thì phát hiện một phụ nữ 47 tuổi đang chạy xe máy một mình.

Đến khu vực vắng người, Vương vượt lên chặn xe nạn nhân, đe dọa cướp của người phụ nữ này số tiền 700.000 đồng. Gây án xong Vương bỏ đi nhưng sau đó quay lại, tiếp tục đe dọa, khống chế và thực hiện hành vi hiếp dâm người phụ nữ này.

Đại úy, Tiến sỹ Đỗ Hải Yến, Giảng viên Khoa Luật, Học viện Cảnh sát Nhân dân phân tích tình huống phạm tội: "Khi đã đạt được mục đích ban đầu, trong hoàn cảnh thấy thuận lợi, dễ dàng, các đối tượng có thể thực hiện những hành vi phạm tội tiếp diễn".

Đại úy, Tiến sỹ Đỗ Hải Yến, Giảng viên Khoa Luật, Học viện Cảnh sát Nhân dân

Đối với vụ án ở Đăk Lăk, tại cơ quan công an hai đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi của mình, đối tượng Hà Văn Huy đứng ngoài cảnh giới, còn Hoàng Văn Huấn vào nhà trực tiếp dùng dao đe dọa cướp tài sản và có hành vi đồi bại với chủ nhà.

Đối tương Hoàng Văn Huấn tại cơ quan điều tra

Đại úy Nguyễn Ngọc Linh, Đội phó Đội hình sự, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk cho biết: "Điều đáng nói ở đây là hai đối tượng Hà Văn Huy và Hà Văn Huấn là những đối tượng nghiện ma túy và hoạt động rất manh động, liều lĩnh. Điều thứ hai là đối tượng này lao động tự do, không có nơi ở nhất định, chủ yếu thu nhập là bốc dỡ hàng qua biên giới và tiền chủ yếu để sử dụng ma túy".

Đại úy Nguyễn Ngọc Linh, Đội phó Đội hình sự, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk

Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk đã di lý 2 đối tượng là Hà Văn Huy và Hoàng Văn Huấn (cùng SN 1997 và ngụ xã Công Bằng, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Cạn) vào Đắk Lắk để điều tra về hành vi cướp tài sản, củng cố hồ sơ để khởi tố đối tượng Huấn về hành vi hiếp dâm.

Nhận diện tội phạm

Để phân tích nguyên nhân, động cơ, mục đích cũng như cách phòng chống loại tội phạm này, kênh truyền hình Công an Nhân dân đã dựng lại tình huống phạm tội của các đối tượng.

Huấn và Huy và hai đối tượng lao động tự do chủ yếu là bốc xếp hàng tại cửa khẩu ở Cao Bằng, cả 2 đều nghiện ma túy. Chúng rủ nhau vào Đăk Lăk chơi. Đến khi không có tiền mua ma túy, chúng loay hoay tìm cách để có tiền.

Hai đối tượng Huấn và Huy đều nghiện ma túy (ảnh cắt từ clip tình huống)

Huấn mang theo 1 con dao làm hung khí rủ Huy đi cướp tài sản.

"Có thể thấy là đối tượng nghiện ma túy thì khi sử dụng gây ra những ảo giác dễ bị kích thích và có những hành vi lệch chuẩn, thậm chí vi phạm pháp luật, hoặc trong trường hợp không có tiền thì các đối tượng sẵn sàng thực hiện bất cứ việc gì từ việc giết, cướp để nhằm thỏa mãn cơn nghiện của mình. Và đó là vấn đề rất nguy hiểm đối với các đối tượng nghiện ma túy", Đại úy Hải Yến cho biết.

Chúng lang thang, rình mò, quan sát các nhà xung quanh. Một nữ chủ nhà đang bán hàng bách hóa tại nhà đã lọt vào tầm ngắm của chúng. Cả hai giả vờ vào mua hàng, Huấn đi vào còn Huy đứng ngoài cảnh giới.

Huấn đã dùng dao khống chế, cướp đoạt tài sản và hiếp dâm nạn nhân (ảnh cắt từ clip tình huống)

Huấn khống chế nạn nhân, dùng hung khí đe dọa và lấy được 1,2 triệu đồng của chủ nhà.

Thiếu tá, Tiến sỹ Chu Thị Tú, Phó Trưởng Bộ môn Luật Hình sự, Khoa Luật, Học viện Cảnh sát Nhân dân phân tích tình huống gây án của đối tượng Huấn: Trong tình huống này đối tượng đã lựa chọn thời điểm là phụ nữ ở nhà một mình. Chúng ta thấy rằng phụ nữ thì yếu thế, một mình một người mà lại hai đối tượng, cho nên sự chống trả của phụ nữ sẽ bị hạn chế. Vì vậy, các đối tượng thường  lựa chọn phụ nữ ở nhà một mình để thực hiện hành vi phạm tội.

Thiếu tá, Tiến sỹ Chu Thị Tú, Phó Trưởng Bộ môn Luật Hình sự, Khoa Luật, Học viện Cảnh sát Nhân dân

Chưa dừng lại ở đó, hắn còn có hành vi đồi bại đối với chủ nhà. Do ở nhà một mình, bất ngờ bị đối tượng dùng hung khí đe dọa, cướp tài sản cưỡng hiếp nên người phụ nữ này không còn cách nào kháng cự.

Nói về tình huống này, Đại úy Hải Yến cho biết thêm, trong trường hợp đối tượng thực hiện hành vi cướp tài sản đối với người phụ nữ ở nhà một mình này, thấy rằng có rất nhiều điều kiện thuận lợi và vấn đề thú tính là đối tượng đã thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân.

Thủ đoạn sau khi gây án cướp tài sản, hiếp dâm, hai đối tượng Huấn và Huy rủ nhau bỏ trốn lên cửa khẩu Tà Lùng, Cao Bằng. Tại đây, chúng đã bị lực lượng công an bắt giữ.

 "Người dân cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác và vấn đề tự bảo vệ khi ở nhà một mình, đặc biệt đối với người già và trẻ em, phụ nữ.

Trong trường hợp này chúng ta cần phải hết sức cảnh giác và không nên mở cửa cho người lạ mặt vào, khi chúng ta chưa biết rõ họ là ai, trong trường hợp không may, lợi dụng lòng tin, sự dễ dãi của chủ nhà để đối tượng đột nhập được vào trong nhà và dùng hung khí uy hiếp.

Chúng ta cần phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo và tìm cách đánh lạc hướng hoặ dụ dỗ đối tượng để chúng ta tìm cách thoát thân và truy hô kêu cứu. Có những trường hợp nếu chúng ta phản ứng quyết liệt sẽ dẫn tới hậu quả rất là đáng tiếc", Đại úy Hải Yến khuyến cáo.

Hiện nay, nhiều vụ việc do thanh niên nghiện ma túy không có việc làm ổn định đã có hành vi phạm tội cướp giật tài sản, thậm chí là hiếp dâm gây mất an ninh trật tự tại nhiều địa bàn.

Cảnh báo cướp tài sản rồi hiếp dâm

Qua vụ việc này có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:

Nêu cao tinh thần cảnh giác nhất là đối với phụ nữ, người già và trẻ em khi ở nhà một mình, không mở cửa cho người lạ mặt vào nhà.

Khi bị đối tượng dùng hung khí khống chế, cướp đoạt tài sản thì cần bình tĩnh làm theo yêu cầu của chúng hoặc đánh lạc hướng tìm cách thoát thân, rồi mới truy hô cầu cứu sự giúp đỡ.

Không phản kháng khi bị uy hiếp bằng hung khí, bắt đối tượng có thể thực hiện hành vi tới cùng nhằm thoát thân, dẫn đến án mạng xảy ra.

Cảnh báo tội phạm cướp rồi sau đó hiếp dâm nạn nhân gây hậu quả nghiêm trọng

Những ý kiến của các chuyên gia, những bài học kinh nghiệm được rút ra thông qua vụ án này sẽ giúp ích cho nhiều người có thêm kiến thức phòng chống loại tội phạm nguy hiểm này.

Để rõ hơn về tình huống phạm tội của các đối tượng, mời các bạn xem clip dưới đây:

Nguồn clip: ANTV

Nguồn ảnh: Cắt ra từ clip

create

Ngọc Giang (Ghi lại từ ANTV) / Tin Nhanh Online