• youtube
  • facebook

Đắk Lắk: Chàng trai Êđê được vinh danh “Người thợ trẻ“ giỏi toàn quốc

Với nhiều sáng kiến hay, hữu ích giúp giảm tải những phần việc phức tạp ở khối hành chính, anh Y Duy Byă (SN 1989, ở TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vừa được T.Ư Đoàn tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2018.

Y Duy là con út trong gia đình có bố người Ê Đê, mẹ là giáo viên ở huyện vùng sâu M’đrắk. Từ nhỏ, anh đã rất yêu thích ngành công nghệ thông tin. Tốt nghiệp cấp 3, Y Duy thi đậu trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, theo đuổi đam mê công nghệ thay vì học ngành Y như định hướng của mẹ. Tốt nghiệp ĐH, anh đi làm cho một công ty công nghệ ở Đà Nẵng để tích lũy kinh nghiệm. Năm 2016, Y Duy quay về quê làm nhân viên lập trình cho Trung tâm Công nghệ thông tin, trực thuộc VNPT Đắk Lắk. Trong quá trình làm tại đây, anh nhận thấy công việc ở khối hành chính rất phức tạp, chiếm nhiều thời gian mà hiệu quả không cao nên nảy ra ý tưởng, sáng kiến khắc phục.

 

Anh Y Duy Byă thuyết trình tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc 2017. Ảnh: NVCC.

Anh Y Duy Byă thuyết trình tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc 2017. Ảnh: NVCC.

 

Năm 2017, Y Duy đưa ra ba sáng kiến hiệu quả, được Hội đồng khoa học công nghệ Viễn thông Đắk Lắk đánh giá cao. Sáng kiến đầu tiên là “Thiết lập 8 sổ ghi chép điện tử trên hệ thống Igate” nhằm giảm thiểu thời gian cho các chuyên viên một cửa dễ dàng quản lý, lưu trữ thông tin nhanh gọn hiệu quả. Tiếp nối thành công, anh tìm tòi, nghiên cứu tạo ra công cụ hỗ trợ chức năng tự động hiển thị thông báo mới tới người dùng có tên “Sử dụng service worker để tạo Push Notifications thông báo trực tiếp tới người dùng trên trình duyệt”. Công cụ này cho phép người dùng chỉ cần đăng nhập một lần và đồng ý nhận thông báo. Khi có thông báo mới, công cụ bổ trợ này sẽ tự động hiển thị thông báo trên hệ thống trình duyệt ngay cả khi người dùng không mở trang web lên. Thời gian anh “thai nghén” ý tưởng đến thực hiện trong vòng 1 tháng. Phần mềm này đã được áp dụng vào thực tế nhờ ưu điểm dễ sử dụng, truyền thông tin nhanh, hiệu quả.

Sáng kiến do Y Duy thực hiện cuối năm 2017 đang được triển khai thử nghiệm tại Đắk Lắk, Lâm Đồng, Cao Bằng, có tên “Hệ thống hỗ trợ nghiệp vụ HĐND các cấp”. Hệ thống cho phép tin học hóa lên lịch công tác cho lãnh đạo, quản lý đơn thư, theo dõi công việc, quản lý việc trả lời kiến nghị của cử tri cũng như quản lý nội dung chất vấn của các kỳ họp  của HĐND các cấp, trợ giúp lãnh đạo dễ dàng phân công, theo dõi tình hình xử lý đơn thư khiếu nại. Hệ thống còn cung cấp nhiều tiện ích hỗ trợ đắc lực cho các chuyên viên trong việc xử lý các công việc hằng ngày bằng việc tương tác với người dùng qua Email, SMS. Sáng kiến này đã mang về cho anh nhiều giải thưởng như:Giải Vì cộng đồng nhân tài Đất Việt, giải Nhất Sáng tạo khoa học kỹ thuật, giải Khuyến Khích Vifote, giải Ba Sáng tạo VNPT.

 “Công việc ở khối hành chính thực tế còn nhiều phức tạp, người làm rất dễ bị rối nếu không giải quyết một cách khoa học. Sắp tới tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu với mục tiêu giảm bớt những gánh nặng công việc tại khối hành chính, hy vọng góp phần cải cách thủ tục hành chính”,anh Y Duy chia sẻ.

Y Duy Byă cùng các đồng nghiệp cũng đã giành giải Nhì tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc 2017. Với ý tưởng “Cuộc họp không giấy”, anh và cộng sự đã tạo ra “Hệ thống nghiệp vụ khối hành chính” nhằm rút ngắn thời gian cho công tác in ấn giấy mời, tài liệu cuộc họp, lưu trữ nội dung cuộc họp…

create

Huỳnh Thủy / tienphong.vn

Đắk Lắk: Khi rừng không còn hoa lan

Đắk Lắk: Khi rừng không còn hoa lan

timer25/04/2019

Thú chơi lan rừng ngày càng được nhiều người theo đuổi. Nắm bắt nhu cầu ấy, không ít dân tình “thổ địa” ở các vùng rừng sở hữu nhiều loài lan quý đã trèo đèo, lội suối lấy về bán cho các thương lái tại chỗ, sau đó được phân phối đi khắp nơi, nhất là TP. Buôn Ma Thuột.

Chủ tiệm cắt tóc cho nữ nhân viên “chiều khách tới bến”

Chủ tiệm cắt tóc cho nữ nhân viên “chiều khách tới bến”

timer25/04/2019

au khi mở tiệm cắt tóc, Hoàng Thị Châu đã đồng ý cho nữ nhân viên của mình “chiều khách tới bến” ngay tại tiệm cắt tóc của mình để thu lợi bất chính.

Lạc lối vào vườn dâu khiến bao du khách thương nhớ “Chào Ðà Lạt“

Lạc lối vào vườn dâu khiến bao du khách thương nhớ “Chào Ðà Lạt“

timer25/04/2019

Vườn dâu tây được xem là địa điểm “gây thương nhớ” cho rất nhiều du khách khi đến với “thành phố sương mù”. Giữa cánh rừng thông trong thung lũng thôn Ða Ðum, xã Ðạ Sar, Lạc Dương - cách Ðà Lạt khoảng 30 km, trang trại dâu tây Nhật của ông chủ Hàn Quốc có tên là “Chào Ðà Lạt” gây ấn tượng với rất đông du khách, bởi chỉ cần đi ngang qua, mùi thơm mát, ngòn ngọt của những trái dâu tươi sẽ khiến nhiều người không ngớt xuýt xoa.

Vụ thầy giáo h.i.ế.p d.âm nữ sinh lớp 8: Hé lộ th.ủ đ.oạn d.ụ d.ỗ và đ.e d.ọa của nghi phạm

Vụ thầy giáo h.i.ế.p d.âm nữ sinh lớp 8: Hé lộ th.ủ đ.oạn d.ụ d.ỗ và đ.e d.ọa của nghi phạm

timer25/04/2019

Sau khi mua cho nữ sinh chiếc điện thoại, nghi phạm đã chờ đến đêm khuya rồi nh.ắn tin gọi nạn nhân qua phòng để 'thầy nhờ chút việc'. Khi đã d.ụ được nữ sinh vào phòng, đối tượng đã ch.ốt c.ửa, thực hiện hành vi h.iếp d.âm rồi đ.e d.ọa nếu nói cho ai biết thì sẽ ch.ết.