• youtube
  • facebook

Đắk Nông: Cầu treo mới sử dụng đã xuống cấp nặng, người dân vừa đi vừa run

Cầu treo Đức Xuyên bắc qua sông Krông Nô nối giữa xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông và xã Ea R’bin, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk dù chưa hết thời gian bảo hành nhưng nhiều bộ phận đã xuống cấp nặng.

Mặt sàn cầu làm bằng sắt được cố định hết ốc vít nhưng được nhấc lên một cách dễ dàng

Mặt sàn cầu làm bằng sắt được cố định hết ốc vít nhưng được nhấc lên một cách dễ dàng

Nằm trong Dự án 186 cầu treo dân sinh thuộc 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, Cầu treo Đức Xuyên có vốn đầu tư gần 10 tỉ đồng được khởi công tháng 4/2015 và hoàn hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 10/2016.

Cầu có chiều dài hơn 140m, thiết kế trọng tải cầu 0,5 tấn, cầu có thời hạn bảo hành 36 tháng.

Cầu do Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Xây dựng 470, trụ sở đóng tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Một số bộ phận cố định cầu bị đứt ra

Một số bộ phận cố định cầu bị đứt ra

Dù mới đưa vào sử dụng khoảng một nửa thời gian bảo hành nhưng hiện nay hầu hết toàn bộ các bộ phận trên cầu đã bị xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn giao thông.

Theo quan sát của PV, các con ốc cố định mặt cầu đã bị rơi ra gần hết, những tấm sàn cầu bằng sắt chỉ cần dùng tay là có thể tháo rời ra một cách dễ dàng.

Một số thanh sắt 2 đầu mố cầu đã bị gãy hoặc rời ra, một số sợi cáp đã bị đứt hoặc thiếu khóa chữ U cố định.

Thanh sắt cố định nối giữa cầu đã bị gãy

Thanh sắt cố định nối giữa cầu đã bị gãy

Theo người dân địa phương, hiện nay do cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, mỗi lần qua cầu là một lần thót tim và rất hạn chế đi lại.

“Những tưởng có cây cầu sẽ phục vụ người dân đi lại cũng như phát triển kinh tế trên địa bàn, tuy nhiên với tình hình cầu xuống cấp thế này chúng tôi không dám lưu thông trên cầu nhiều”, một người dân sống gần cầu cho biết.

Tấm sắt giữa cầu sắp rời ra
 

Tấm sắt giữa cầu sắp rời ra

Trao đổi với PV, Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Xây dựng 470 đơn vị thi công cầu treo Đức Xuyên khẳng định, cầu xuống cấp là do có kẻ phá hoại còn về chất lượng công trình thì đảm bảo.

Vị này cũng cho rằng, lẽ ra cầu xuống cấp chính quyền địa phương phải đề xuất chúng tôi mới sửa chữa…. vì chính quyền là nơi sử dụng

Ông này cũng thông tin, đã có một số chứng cứ về kẻ phá hoại là một tốp thợ làm công cho đơn vị thầu phụ.