• youtube
  • facebook

Hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây hồ tiêu tại xã Đắk Phơi

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Lắk vừa tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả “Mô hình tưới nước tiên tiến, tiết kiệm nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho cây hồ tiêu” tại vườn tiêu của hộ gia đình anh Y Tuyên Mok, buôn Pai Ar, xã Đắk Phơi.

Tại buổi hội thảo, bà con nông dân cũng đã được đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông huyện và Công ty giải đáp một số thắc mắc trong quá trình sử dụng và vận hành hệ thống. Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới nước tiết kiệm và bón phân hiệu quả cho cây tiêu, bằng cách nước sẽ nhỏ giọt từ từ vào đất. Hệ thống này được thực hiện bằng cách sử dụng các ống nhỏ để cung cấp nước trực tiếp đến gốc cây, nước được cung cấp cho rễ cây dưới dạng các giọt nước nhỏ ra chậm với lưu lượng không đổi nhờ các cơ chế điều tiết áp lực nước của các đầu tưới nhỏ giọt. Ưu điểm là người nông dân có thể tiết kiệm được từ 30 đến 50% lượng nước tưới, tiết kiệm đến 30% chi phí phân bón, tiết kiệm công tưới nước, bón phân.

Với những đặc điểm nổi bật hơn so với phương pháp tưới truyền thống của bà con nông dân, năm 2018 tại huyện Lắk, mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây hồ tiêu bằng hệ thống nhỏ giọt của Israel đã được Trạm Khuyến nông huyện phối với Công ty cổ phần Công nghệ tưới Khang Thịnh triển khai thí điểm tại hộ gia đình anh Y Tuyên Mok trên diện tích 0,5 ha. Anh Y Tuyên cho biết so với phương pháp tưới truyền thống, khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt với diện tích 0,5 ha gia đình anh sẽ tiết kiệm được chi phí hơn 2 triệu đồng/lần tưới.

Ông Ngô Hữu Châu – Phó phòng cây trồng – Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: đây là dự án xây dựng mô hình tưới tiên tiến tiết kiệm nước nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho cây hồ tiêu do Trung tâm Khuyến nông quốc gia triển khai từ năm 2016 tại các huyện Buôn Đôn, Krông Bông, Krông Búk, Ea Kar, M’Đrắk, Krông Ana, Lắk, Cư Kuin và Buôn Hồ với tổng diện tích 18 ha, trong đó mỗi huyện thực hiện thí điểm là 2 ha. So với phương pháp tưới nước truyền thống thì sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt có nhiều ưu điểm vượt trội, giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Ngoài ra còn giúp làm giảm sự xói mòn của đất, duy trì độ ẩm thường xuyên phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây; góp phần giúp người nông dân sản xuất hồ tiêu bền vững tại địa phương.

create

Vy Thủy - Trần Thái / daklak.gov.vn