• youtube
  • facebook

Hợp tác xã nấm sạch Cư M’gar sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng chính sách xã hội

Từ nguồn vốn vay ban đầu của Quỹ quốc gia về việc làm tại Ngân hàng CSXH huyện Cư M’gar, Hợp tác xã nấm sạch Cư M’gar đã đạt doanh thu hàng năm từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho ít nhất 8 lao động và góp phần bảo vệ môi trường.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi vào thăm Hợp tác xã nấm sạch Cư M’gar tại thôn 7, xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar do anh Vũ Việt Dũng làm Giám đốc là một cơ sở sản xuất khang trang, gọn gàng, những nguyên liệu để sản xuất phôi nấm được phân loại rõ ràng và theo từng công đoạn cho việc sản xuất. Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp, anh cho biết: Từ một thanh niên nông thôn và có thời gian làm việc tại một đơn vị công lập nhưng với thu nhập thấp, không đủ trang trải chi phí trong gia đình, anh xin nghỉ việc để chuyển nghề khác nhưng thu nhập cũng không ổn định.

Quyết chí tìm hướng đi cho riêng mình, nhóm của anh mày mò tìm hiểu về mô hình trồng nấm đã thành công của những người đi trước. Năm 2017, sau một thời gian tìm hiểu anh cùng 02 người bạn thành lập nên “Tổ hợp tác Thanh niên” với mục đích nuôi trồng, sản xuất nấm để bán ra thị trường. Tiêu chí mà cơ sở chúng tôi theo đuổi là sản xuất bằng những nguyên liệu sẵn có ở địa phương từ cùi bắp; thân cây sắn; vỏ hạt cà phê và rơm rạ được loại bỏ tạp chất và thanh trùng đồng thời nhà kho luôn được khô ráo, thông thoáng và vệ sinh hàng ngày.

Với số vốn ban đầu mượn gia đình là 30 triệu đồng, anh và các bạn xây dựng nhà xưởng, đầu tư trang thiết bị sản xuất, đồng thời mua khoảng 15.000 bịch phôi giống Bào Ngư, mộc nhĩ… về trồng. Tuy nhiên, do ban đầu tiếp cận công việc sản xuất nấm gặp rất nhiều khó khăn, từ thiếu vốn, thiếu nhân lực có kỹ thuật, tới đầu ra sản phẩm cũng không ổn định. Không nản chí, anh và các bạn luôn cập nhật kỹ thuật mới và rút kinh nghiệm cho những lần sản xuất sau. Sau bao nỗ lực, thành công cũng đến, thu nhập của từng người dần ổn định nhưng trên hết là các anh đã có một nghề rõ ràng để tự nuôi sống bản thân và gia đình.

Để  giải quyết khó khăn về vốn và mở rộng sản xuất, anh Dũng đã mạnh dạn tiếp cận Tổ tiết kiệm và vay vốn tại thôn xin vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Cư M’gar số tiền 100 triệu đồng với lãi suất ưu đãi là 6,6%/năm. Từ đó, anh mở rộng nhà xưởng, mua thêm các thiết bị sản xuất nấm, tuyển thêm công nhân lao động. Song song với việc trồng nấm để bán ra thị trường, tổ anh còn sản xuất phôi nấm giống để bán cho các hộ trồng nấm khác. Đến nay, từ “Tổ hợp tác” ban đầu anh đã thành lập nên “Hợp tác xã nấm sạch Cư M’gar”. Hàng tháng, Hợp tác xã xuất bán từ 15 đến 20 ngàn bịch phôi nấm giống thu về hơn 70 triệu đồng, tổng doanh thu hàng năm đạt từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, giải quyết được khoảng 8-10 lao động, lương bình quân 01 lao động từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng.

Đánh giá về hiệu quả nguồn vốn cho vay đối với Hợp tác xã nấm sạch Cư M’gar, anh Hoàng Văn Hưng - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 7, xã Ea Kpam cho biết: Hợp tác xã nấm sạch Cư M’gar sản xuất nấm hoàn toàn theo phương thức hữu cơ tận dụng những nguyên liệu có sẵn tại địa phương, thân thiện với môi trường, không sử dụng chất hóa học trong sản xuất. Hiện nay, Hợp tác xã nấm sạch Cư M’gar không những là nơi sản xuất nấm và phôi nấm giống có chất lượng cao mà còn là cầu nối giúp thanh niên, nông dân trong vùng biết cách làm ăn, sản xuất hàng hóa để bán ra thị trường, nhờ đó mà nhiều gia đình tạo được việc làm, tăng thu nhập để cải thiện cuộc sống, là địa chỉ khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn.

create

Võ Nguyên Hãn / daklak.gov.vn