• youtube
  • facebook

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Ổ dị.ch t.ả lợn châu Phi được phát hiện ở 8 hộ chăn nuôi ở Khánh Hòa. Các cơ quan chức năng đã tiêu h.ủy đàn lợn và thực hiện biện pháp khử trùng ở khu vực.

Ảnh minh họa. Nguồn: baodautu

Ảnh minh họa. Nguồn: baodautu

Sáng 15/5, ông Đinh Văn Thiệu, Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh dị.ch tả lợn châu Phi xuất hiện tại nhiều hộ dân ở xã Diên Điền.

Trước đó, ngày 9/5, cơ quan chức năng huyện Diên Khánh phát hiện ổ dịc.h tại hộ chăn nuôi của bà Đinh Kim Mai Loan (thôn Đại Đền Đông 1, xã Diên Điền) có 13 con lợn đều sốt trên 40,5 độ C. Ngay trong ngày,  UBND xã Diên Điền đã tiêu h.ủy số lợn trên.

Cũng tại xã Diên Điền huyện Diên Khánh phát hiện một ổ dị.ch t.ả lợn châu Phi ở hộ chăn nuôi Nguyễn Xuân Thạnh.

UBND huyện Diên Khánh đã lập các chốt kiểm dịc.h động vật tạm thời để kiểm soát, ngăn chặn việc đưa heo từ khu vực gần ổ dịc.h ra ngoài và ngược lại.

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Khánh Hòa, bện.h dị.ch t.ả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 3/6 thôn của xã Diên Điền, tổng số lượng lợn đã tiêu h.ủy tại 8 hộ chăn nuôi là 44 con có trọng lượng 3.920 kg. Sau tiêu h.ủy, tỉnh Khánh Hòa sẽ hỗ trợ mức giá 38.000 đồng/kg.

bện.h dịc.h lợn tả châu Phi có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịc.h nhầy của lợn bện.h. Lợn bị bện.h có biểu hiện là sốt rất cao, chế.t từ từ chứ không chế.t đồng loạt như các loại bện.h lây qua đường hô hấp. Hiện nay, lợn mắc bện.h có tỷ lệ chế.t 100% vì chưa có thuốc chữa.
Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 18/2/2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bện.h dị.ch t.ả lợn châu Phi (DTLCP). Tổng cộng đã có hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu h.ủy.
Từ ngày 3/8/2018 đến ngày 18/2/2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 105 ổ DTLCP xuất hiện tại 25 tỉnh (trong đó có nhiều ổ dịc.h xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới với Việt Nam). Tổng cộng đã có hơn 950.000 con lợn các loại buộc phải tiêu h.ủy.
create

An bình / news.zing.vn