• youtube
  • facebook

Nổ mìn làm thủy điện Chư Krông Prông, hàng chục nhà dân bị hư hỏng

Hàng chục hộ dân ở thôn Phú Trung và Phú Thuận, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông phản ánh, từ đầu năm 2018 đến nay, việc nổ mìn để thi công dự án Thủy điện Chư Krông Prông (địa phận tỉnh Đắk Lắk) đã làm hư hỏng nhà cửa, các công trình kiến trúc và đảo lộn sinh hoạt của người dân.

Vụ việc đã được phản ánh lên các cấp chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân luôn sống trong cảnh bất an.

Dự án thủy điện Chư Pông Krông (thôn 3, xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) có công suất thiết kế 7,5 MW xây dựng trên sông Krông Nô - giáp ranh giữa tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông do Công ty TNHH Một thành viên Xây lắp điện Hưng Phúc làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ đầu năm 2018.

 

Người dân tố hoạt động nổ mìn là nguyên nhân làm vách nhà nứt toác. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN
 

Người dân tố hoạt động nổ mìn là nguyên nhân làm vách nhà nứt toác. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Đơn vị thực hiện thi công thủy điện này là Chi nhánh 515 – Công ty Cổ phần Sông Đà 505. Theo phản ánh của hơn 20 hộ dân thôn Phú Trung và Phú Thuận, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô (Đắk Nông) sống ngay sát bờ sông Krông Nô, do ảnh hưởng của việc nổ mìn trong quá trình xây dựng các hạng mục công trình nhà máy (phía bên địa phận tỉnh Đắk Lắk) đã làm nhà ở, các công trình kiến trúc bị hư hỏng, sinh hoạt thường ngày bị đảo lộn.

Căn nhà 2 tầng kiên cố của gia đình ông Đỗ Quang Đảng, thôn Phú Trung nằm ngay sát bờ sông Krông Nô, cách công trường xây dựng nhà máy Chư Pông Krông khoảng 200m. Ông Đảng có biết, trước đây trong nhà chỉ có vết nứt chân chim, nhưng từ tháng 3/2018 khi đơn vị thi công nhà máy thủy điện phía bên kia bờ sông nổ mìn phá đá thì trên tường xuất hiện các vết nứt lớn.

Gia đình ông Đảng cho biết, khoảng cách từ nhà đến công trường quá gần. Mỗi lần mìn nổ là căn nhà rung lên bần bật. Trong gia đình có nhiều thế hệ sinh sống, lại kinh doanh quán cà phê nhiều khách ra vào nên không biết ẩn họa sẽ đến lúc nào nếu việc nổ mìn cứ tiếp diễn.

Tương tự như nhà ông Đảng, ngôi nhà trị giá gần 700 triệu đồng của gia đình ông Lê Văn Chiến vừa mới xây dựng xong cũng xuất hiện nhiều vết nứt lớn trên tường trong phòng bếp và lối đi ra phòng khách. Theo ông Chiến, các vết nứt này xuất hiện từ lúc nhà mới làm xong. Tuy nhiên, do tác động của việc nổ mìn phía bên kia sông đã làm cho các vết nứt rộng và dài thêm. Việc nổ mìn cũng ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

“Gia đình kinh doanh hàng ăn. Có lần đơn vị thi công nổ mìn làm nồi lẩu bắn tung tóe, đổ ập xuống đất, thực khách phải bỏ chạy”, ông Chiến bức xúc.

Nhiều hộ dân cho biết, do công trình thi công nhà máy thủy điện quá gần khu dân cư (cách  từ 200 - 300m), nên mỗi khi đơn vị thi công thông báo nổ mìn là mọi người lại phải bỏ nhà chạy ra đường vì sợ nhà sập. Nguyện vọng các hộ dân là các cấp chính quyền cùng với đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thi công sớm kiểm tra, xác định nguyên nhân và có hình thức hỗ trợ, đền bù thiệt hại để họ ổn định đời sống, sản xuất.

Dự án Thủy điện Chư Krông Prông đang được thi công. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Dự án Thủy điện Chư Krông Prông đang được thi công. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

 

Theo UBND xã Quảng Phú, đến nay, đã có 25 hộ dân thôn Phú Trung và Phú Thuận gửi đơn phản ánh về vụ việc. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở Công Thương Đắk Nông đã phối hợp với chính quyền huyện Krông Nô, xã Quảng Phú, Công ty Hưng Phúc và đơn vị thi công kiểm tra thực tế tại khu vực nổ mìn và hiện trạng nhà ở của các hộ dân kiến nghị.

Tại biên bản kiểm tra được lập ngày 4/5/2018 kết luận, hiện trạng nhà ở của các hộ dân kiến nghị có vết nứt là đúng thực tế. Đơn vị thi công đã sử dụng thuốc nổ/lần nổ, vượt quá quy định so với lượng thuốc nổ tối đa cho một lần sử dụng.

Ngày 22/5/2018, UBND tỉnh Đắk Nông đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Sở Công Thương, Chi nhánh 515 – Công ty Cổ phần Sông Đà 505, Công ty Hưng Phúc, các cơ quan chức năng và đơn vị có liên quan kiểm tra, khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân trong khu vực nổ mìn thi công Công trình thủy điện Chư Pông Krông. Đồng thời xác định mức độ thiệt hại và có phương án hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng (nếu có) do nổ mìn thi công Công trình thủy điện Chư Pông Krông theo đúng quy định.

Ngày 5/6/2018, các ngành chức năng 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông (Sở Công Thương Đắk Lắk, Sở Công Thương Đắk Nông, UBND huyện Krông Nô, UBND xã Quảng Phú) cùng chủ đầu tư, đơn vị thi công dự án nhà máy thủy điện Chư Pông Krông tiếp tục kiểm tra thực tế, hiện trạng nhà ở của các hộ dân bị ảnh hưởng.

Qua kiểm tra 8/25 hộ có đơn kiến nghị, Đoàn liên ngành kết luận nhà ở của các hộ dân bị nứt là đúng như người dân đã phản ánh và kết quả ghi nhận của các đoàn kiểm tra trước đó. Nguyên nhân có thể do nền công trình nhà ở yếu, thi công công trình, gần đường giao thông, nổ mìn…

Về hướng xử lý tiếp theo, ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết, đoàn liên ngành đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công đến ngày 15/7 phải phối hợp với chính quyền địa phương có phương án thỏa thuận với người dân. Nếu quá thời hạn trên, chủ đầu tư và đơn vị thi công không có phương án thỏa thuận để hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng thì UBND huyện Krông Nô sẽ kiến nghị UBND tỉnh chỉ định đơn vị có chức năng xác định mức độ hư hại do nổ mìn. Từ đó, có phương án đền bù cho người dân sau khi thực hiện giám sát ảnh hưởng nổ mìn theo quy định.

Cũng theo ông Trần Đăng Ánh, sau khi có kết luận của các cơ quan chức năng, ngày 9/6, Công ty Hưng Phúc (đơn vị chủ đầu tư dự án) đã có công văn công văn đề nghị UBND huyện Krông Nô chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với chủ đầu tư và đơn vị thi công làm việc với các hộ dân có đơn kiến nghị để xác định mức độ ảnh hưởng và phương án hỗ trợ, đền bù.

“UBND huyện Krông Nô đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và xã Quảng Phú vận động, tuyên truyền để làm công tác an dân tránh khiếu nại kéo dài; đồng thời tích cực hỗ trợ chủ đầu tư dự án, đơn vị thi công rà soát, thỏa thuận với các hộ dân bị ảnh hưởng để có phương án hỗ trợ, bồi thường hợp tình, hợp lý nhất. Công việc này đang được khẩn trương tiến hành”, ông Ánh cho hay.
 

create

Anh Dũng - Hưng Thịnh / TTXVN