• youtube
  • facebook

PHÁT MINH MÙA LŨ: Chiếc giường siêu thông minh, tự... nổi mùa mưa lũ của 2 nam sinh

Mưa lũ ngập lụt luôn gây ra những mất mát, khó khăn và thành nỗi ám ảnh đối với người dân mỗi mùa mưa bão. Tuy nhiên nỗi ám ảnh này sẽ giảm bớt phần nào nhờ sáng chế giường cứu sinh chủ động. Điều đặc biệt là chủ nhân của sáng chế này chính là hai bạn học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường.

Vậy chiếc giường cứu sinh này có kết cấu và công dụng như thế nào? Ngay bây giờ chúng ta cùng theo chân phóng viên VTV24 để cùng hiểu rõ hơn.

Xem clip để chiêm ngưỡng chiếc giường cứu sinh có khả năng đặc biệt (Nguồn clip: Trung tâm Tin tức VTV24)

Sinh ra trên mảnh đất Hưng Yên không phải chịu cảnh ngập lụt, mưa lũ nhưng Luyện Huy Long và Trần Quang Thái (học sinh trường THPT chuyên Hưng Yên) đã tạo ra sản phẩm độc đáo giúp người dân miền Trung giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ. Đó là chiếc giường cứu sinh chủ động có khả năng nổi trên nước dù cho có cả 5 hơn người ngồi trên.

Chiếc giường cứu sinh chủ động có khả năng nổi trên nước dù cho có cả hơn 5 người ngồi trên

Long và Thái chia sẻ: Con người dành 1/3 cuộc đời của mình nằm trên chiếc giường, nên bọn em đã nghĩ ra việc cải tiến chiếc giường kết hợp những chiếc phao để tạo thành giường cứu sinh. Chúng em muốn góp một phần sức của mình để làm cho đồng bào mình bớt khổ sở hơn.

Giường cứu sinh hoạt động dựa trên lực đẩy acsimet, có 3 phần chính là khung thép, xốp và gầm giường. Ở dưới gầm giường sẽ có những vật liệu nổi như chai nhựa hoặc xốp. Mỗi khi nước dâng lên thì giường sẽ nổi lên cùng theo nước.

Giường cứu sinh có 3 phần chính là khung thép, xốp và gầm giường

Thiết kế modul cùng những thanh sắt nối giúp những chiếc giường này có thể ghép lại với nhau tạo thành kết cấu nổi lớn, có thể chứa 8 đến 10 người cùng những đồ đạc thiết yếu.

Với những ưu điểm vượt trội, sản phẩm giường cứu sinh chủ động đã giành giải 3 cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2017. Đây là động lực để Long và Thái tiếp tục phát triển sản phẩm hướng đến tính thương mại cao.

Sản phẩm giường cứu sinh chủ động đã giành giải 3 cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2017

Ảnh cắt từ clip

create

Thúy Hà (Ghi lại từ VTV) / Tin nhanh online