• youtube
  • facebook

Đăk Lăk: Sinh kế cho người di cư tự do

Ngày 9/12, tại Đắk Lắk, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị giải pháp ổn định dân di cư tự do trên cả nước và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường tại Tây Nguyên.

Mục tiêu của Chính phủ đặt ra là đến năm 2020, giảm thiểu tình trạng dân di cư tự do; ưu tiên bố trí, sắp xếp ổn định cho các hộ khó khăn; bảo đảm mức sống của người dân di cư bằng mức trung bình của người địa phương. Đến năm 2025, cả nước cơ bản không còn tình trạng dân di cư tự do.

Một gia đình thuộc diện di dân tự do tại xã Cư K’Bang (huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk). Ảnh: B.Dũng-T.Lộc.

Nhiều năm qua, di dân tự do nổi lên như một vấn đề kinh tế-xã hội phức tạp, với nhiều ý kiến khác nhau, những cách đặt vấn đề khác nhau. Và cũng chính vì thế nên trong rất nhiều trường hợp, người di cư tự do vô cùng khó khăn để xây dựng cuộc sống trên vùng đất mới. Nhiều hộ gia đình tự nhiên trở thành những người “ngoài vòng pháp luật”. Con em của những người di cư tự do không nhận được sự giáo dục, chăm sóc y tế... như những đứa trẻ khác, trong khi chúng không hề có lỗi.

Tây Nguyên được xem là “điểm đến” đầy hấp dẫn đối với những dòng người di cư tự do. Chính vì sự di dân quá ồ ạt nên dân số khu vực Tây Nguyên tăng lên nhanh chóng một cách cơ học. Nếu năm 1975, Tây Nguyên có 1 triệu người, thì tới năm 2004, có 4,7 triệu người; và vào năm 2017 đã là 5,7 triệu. Trong đó, dân di cư tự do chiếm khoảng 3 triệu người. Như vậy, số người nhập cư đã nhiều hơn người dân bản địa.

Giải quyết vấn đề này ra sao? Thời gian qua, hầu hết các địa phương đều lúng túng. Có nơi hợp pháp hóa cho người di cư tự do, có nơi lại tìm cách trả về nơi họ đã ra đi, thậm chí là đẩy đuổi. Trong trường hợp đó, đa số người di cư tự do không trở về chốn cũ, mà lại tìm đến nơi khác, và vẫn tiếp tục là người di cư tự do thêm một lần nữa. Họ ra đi cùng gánh nặng kinh tế chất chồng và phía trước là tương lai mờ mịt.

Trở lại với buổi làm việc của Thủ tướng xung quanh vấn đề di dân tự do, thì nay đã có hướng mở để giải quyết. Thủ tướng nói: Chúng ta không khuyến khích di dân tự do nhưng họ đã đi rồi, lỡ đến đây rồi thì phải quan tâm, giải quyết những chính sách cụ thể để bảo đảm an sinh xã hội, đừng để đồng bào ta lâm cảnh màn trời chiếu đất, mất an ninh trật tự, phá rừng.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bí thư, Chủ tịch các tỉnh trực tiếp chịu trách nhiệm trước Đảng, Chính phủ về di dân tự do và giải quyết tranh chấp đất đai. Khi xảy ra khiếu kiện thì lãnh đạo địa phương phải trực tiếp chỉ đạo, đối thoại với dân, không để thành điểm nóng. Đồng thời địa phương phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan, không để di dân tự do, đất đai nông lâm trường ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở Tây Nguyên. Theo Thủ tướng, giải quyết vấn đề di dân tự do trên địa bàn Tây Nguyên không chỉ cần đúng pháp luật mà còn phải hài hòa, linh hoạt, đồng bộ từ các cấp, các ngành.

Người di cư tự do là những người nghèo, vốn sinh sống tại những vùng đất khó khăn, gieo neo cách trở. Họ buộc phải bỏ lại quê hương phía sau để tìm kiếm tương lai phía trước. Họ chấp nhận những khó khăn khi tới nơi mới, với hy vọng tạo dựng được cuộc sống mới. Nhưng đến nơi mới, không có đất canh tác, không có đất dựng nhà, nhiều người đã đốt rừng để lấy đất, hoặc là chiếm dụng đất đai của nông, lâm trường. Từ đó, tình hình căng thẳng, an ninh trật tự trên địa bàn nảy sinh nhiều vấn đề hết sức phức tạp. Thủ tướng nhấn mạnh, mục đích cuối cùng là làm sao người di cư tự do ổn định được cuộc sống, con cái được học hành, người già được chăm sóc, chữa bệnh. Nơi nào bà con đã đến rồi thì lãnh đạo địa phương phải chủ động, tập trung nguồn lực, tạo thuận lợi người dân có nơi cư trú hợp pháp, ổn định đời sống, sinh kế, có đất sản xuất, được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, bảo đảm an ninh.

Giải quyết vấn đề di dân tự do là ổn định xã hội, là vì người dân, vì người nghèo; nhưng đồng thời cũng là để bảo vệ môi trường tự nhiên. Vài chục năm qua, do thiếu đất để dựng nhà, sản xuất, nhiều cánh rừng đã bị chặt hạ, có nơi trở thành núi trọc. Do đó lũ quét, lũ ống xuất hiện nhiều hơn, hung hãn hơn. Tây Bắc, Việt Bắc đã phải mất không biết bao nhiêu năm để trồng lại rừng, nhưng đó là chuyện của lâu dài, không thể một vài năm mà có thể khôi phục lại được. Thì rồi lại đến Tây Nguyên, những cánh rừng đại ngàn cũng đã bị chặt hạ, từ đó khí hậu toàn vùng bị biến động dữ dội.

Vì thế, có thể nói rằng, giải quyết tốt vấn đề di dân tự do chính là giải pháp cơ bản, lâu dài, trên nhiều bình diện. Việc Bộ Công an cùng Bộ Nội vụ hướng dẫn các địa phương cấp hộ khẩu, đăng ký tạm trú cho các hộ dân di cư tự do đủ điều kiện theo quy định, chính là giải pháp phù hợp nhất, nhân văn nhất đối với thực tế đã và đang diễn ra.

create

Miên Thảo/Đại Đoàn Kết