• youtube
  • facebook

Bí ẩn về bức tượng Linh Lang 700 tuổi biết “đứng lên ngồi xuống“ khi có người dâng hương

Tại miếu Bảo Hà (Hải Phòng) có pho tượng Linh Lang biết cử động “đứng lên và ngồi xuống” mỗi khi có người dâng hương. Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao bức tượng này có thể di chuyển và bằng cách nào?

Bảo Hà thuộc xã Đông Minh, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng. Đây là ngôi làng đã có truyền thống điêu khắc tượng tồn tại gần 600 năm với nhiều bức tượng gỗ quý hiếm với phong cách tạc tượng độc đáo.

Đặc biệt tại đây còn có Miếu Bảo Hà - một ngôi miếu cổ bên trong có thờ tượng Linh Lang đại vương, được dân coi là báu vật.

Điểm đặc biệt của pho tượng này là được làm nên từ chính nghệ nhân trong làng và là bức tượng hiếm có biết cử động có thể đứng lên một cách nhẹ nhàng rồi lại từ từ ngồi xuống.

Rất nhiều du khách khi đến thăm quan không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên về sự kỳ bí của bức tượng này. Tại sao bức tượng này lại chuyển động một cách linh hoạt như vậy?

Điều này được lý giải nằm  ở cánh cửa ngay điện thờ, khi vị chủ từ mở dần cánh của thì bức tượng từ từ đứng lên nhưng khi khép lại thì bức tượng lại ngồi xuống và trở lại tư thế ban đầu.

Điều này cũng cho thấy sự tài hoa, khéo léo trong việc tạc tượng của các nghệ nhân tại làng Bảo Hà khi kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật tạc tượng và nghệ thuật múa rối.

Ngoài ra, tại Miếu Bảo Hà còn thờ ông tổ nghề là Nguyễn Công Huệ.

Theo ghi chép lịch sử, vào thế kỷ thứ XV, khi nhà Minh đô hộ Việt Nam (1407 – 1427) đã bắt thanh niên trai tráng đưa về Trung Quốc làm việc tại các xưởng sản xuất, xây dựng lăng tẩm, đền đài... trong đó có Nguyễn Công Huệ, người làng Bảo Hà.

Trong quá trình đó ông đã học được nghề tạc tượng, sơn mài. Khi trở về quê hương, Nguyễn Công Huệ đã truyền lại nghề cho dân làng. Khi ông mất, dân làng Bảo Hà lập miếu, tạc tượng thờ và tôn ông là tổ sư nghề.

Ngay nay, người dân làng Bảo Hà vẫn luôn gìn giữ lấy nghề tạc tượng gỗ. Những pho tượng gỗ làng Bảo Hà không chỉ tinh xảo về đường nét chạm khắc mà những nghệ nhân nơi đây còn thổi hồn cho những pho tượng này.

Chất liệu để tạo nên những bức tượng gỗ này chủ yếu là loại gỗ mít loại gỗ vừa mềm, vừa chống được mối mọt, ít bị tác động của nước, lại dễ kiếm và không quá đắt như những loại gỗ quý khác.

Từng phần của tượng được các nghệ nhân cắt gọn tỉ mỉ, chạm sau đó đến công đoạn sơn, phải sơn nhiều lớp rồi thếp bạc, lọng son, vẽ râu, mắt mũi, sơn màu trang phục… Bởi vậy mà các bức tượng khi hoàn thiện đều rất có hồn.

Bên canh nghề làm tạc tượng, làng Bảo Hà còn có nghề chạm khắc và biểu diễn nghệ thuật múa rối cạn. Các thế hệ trẻ ngày nay đang phát huy và gìn giữ những giá trị truyền thống này.

create

Thanh Loan (Tổng Hợp) / Tin Nhanh Online

Đắk Lắk:  Lập hồ sơ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Lập hồ sơ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Buôn Ma Thuột

timer12/09/2018

Sáng 11/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp lấy ý kiến về các phương án khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích nhà tù Buôn Ma Thuột.

Khoa học chứng minh: Đàn ông muốn sống lâu phải tránh xa lũ bạn thường xuyên rủ đi bia, rượu, nhậu nhẹt

Khoa học chứng minh: Đàn ông muốn sống lâu phải tránh xa lũ bạn thường xuyên rủ đi bia, rượu, nhậu nhẹt

timer02/06/2018

Một số người kết bạn với nhau chỉ để xin giúp đỡ, nhờ vả điều gì đó. Hãy dè chừng với những người bạn luôn nhờ chúng ta giúp đỡ, luôn cố gắng bán cho chúng ta những món hàng, hoặc ra điều kiện mỗi khi chúng ta có việc cần nhờ.

Trẩy hội chợ tình trên mảnh đất Đắk Lắk

Trẩy hội chợ tình trên mảnh đất Đắk Lắk

timer11/03/2018

Lễ hội văn hóa dân gian Việt Bắc tại xã Ea Tam (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) còn được người địa phương quen gọi với tên lễ hội Chợ tình Tây Nguyên. Gọi là Chợ tình hết sức lãng mạn nhưng ngày hội không có màn bắt vợ kịch tính như người Mông các tỉnh phía Bắc mà thay vào đó lại là nơi kết chặt tình đoàn kết giữa cộng đồng người dân địa phương và cũng qua đây, nhiều chàng trai, cô gái thành duyên vợ chồng...

Ngày vía Thần Tài: CHẲNG CẦN MUA VÀNG, hãy ÂM THẦM làm theo 3 bước này, đảm bảo cả năm MẬU TUẤT đại phát lộc, tài vận tăng cao, tin vui tới tấp

Ngày vía Thần Tài: CHẲNG CẦN MUA VÀNG, hãy ÂM THẦM làm theo 3 bước này, đảm bảo cả năm MẬU TUẤT đại phát lộc, tài vận tăng cao, tin vui tới tấp

timer23/02/2018

Trong ngày Vía Thần tài, không nhất thiết phải mua bằng được vàng để cúng Thần Tài. Nếu điều kiện không cho phép, bạn hãy thành tâm và chỉ cần chuẩn bị những thứ đơn giản này mà vẫn may mắn, tài lộc cả năm.