• youtube
  • facebook

Về Tây Nguyên lắng nghe âm thanh chiêng tre – nghệ thuật đặc sắc ẩn chứa giá trị nhân văn hiếm có

Một bộ chiêng đặc biệt được làm hoàn toàn từ tre nứa. Đây là một loại chiêng tre độc đáo của người dân Ê Đê. Đó là “chinh cram”, một loại chiêng độc đáo và ẩn chứa nhiều giá trị nhân văn hiếm có.

Bên cạnh những dàn chiêng đồng, họ đã sáng tạo ra cả bộ chiêng tre vô cùng độc đáo từ những nguyên liệu sẵn có trong thiên nhiên. Trong đó, đặc sắc nhất phải kể đến bộ chiêng tre của người Ê đê, hay còn gọi là Ching cram.

Chỉ là những ống tre và thanh tre, nhưng để chế tác ra một bộ ching cram mang đặc trưng riêng của người Ê đê cũng vô cùng kỳ công và phức tạp. Đi theo mỗi ống tre là một thanh tre già, được gọt đẽo cẩn thận. Tùy từng nốt nhạc cao hay thấp, nghệ nhân phải dùng dao gọt miệng ống hoặc dùng cưa cắt bớt ống tre sao cho âm thanh tròn và vang, đúng với chức năng của nó trong dàn chiêng.

Người chế tác chiêng tre vừa có đôi tai thẩm âm kỳ tài, lại vừa có đôi bàn tay khéo léo và điêu luyện. Chỉ cảm âm một cách bản năng cùng những kinh nghiệm của bản thân, nghệ nhân đã biến những thanh tre đơn sơ thành một dàn âm thanh, có thể tấu lên bất kỳ bài chiêng nào như bộ chiêng bằng đồng.

Ching cram gồm hai bộ phận, đó là thanh tre và ống tre. Khi biểu diễn, nghệ nhân kẹp ống tre vào đùi, một tay cầm thanh tre, kê trước miệng ống, một tay cầm dùi gõ vào thanh tre cho âm thanh vọng xuống ống tre. Người Ê đê chơi bộ ching kna bằng đồng như thế nào thì cũng chơi bộ ching cram bằng tre như thế. Đó đều là những bộ chiêng cực kỳ phức tạp về tiết tấu.

Nếu như âm thanh của cồng chiêng làm bằng kim loại có độ ngân vang xa hơn, thể hiện sức mạnh và sự uy lực hơn thì âm thanh chiêng tre lại gần gũi, mộc mạc như tiếng vọng của núi rừng. Tiết tấu nhanh, sôi nổi và dồn dập của chiêng tre như tiếng thác reo, gió thổi, lôi cuốn người nghe đắm mình vào những giai điệu của nứa tre, để quên đi những bộn bề của cuộc sống.

Cũng từ những rừng tre nứa bạt ngàn được thiên nhiên ưu ái ban tặng, người dân Tây Nguyên đã chế tạo ra nhiều nhạc cụ khác như là những biến thể độc đáo từ chiêng tre, đồng bào nơi đây còn chế tạo ra bộ chiêng dội để chơi trong mỗi dịp hội làng, mỗi lần gặp gỡ, giao lưu.

Cùng với chiêng tre, những bộ chiêng dội làm từ tre nứa đã làm phong phú hơn đời sống tinh thần của đồng bào Ê đê nơi đây.

Thanh âm của nó lan tỏa vào từng ngõ ngách của đời sống âm nhạc, giản dị như thanh âm của cuộc sống. Đối với mỗi người dân Ê đê, chiêng tre như một sản phẩm âm nhạc của đại ngàn đã và đang để lại dấu ấn riêng bởi sự độc đáo của nó trong lòng những người yêu văn hóa Tây Nguyên.

create

Thanh Loan (Tổng Hợp) / Tin Nhanh Online

Đắk Lắk:  Lập hồ sơ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Lập hồ sơ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Buôn Ma Thuột

timer12/09/2018

Sáng 11/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp lấy ý kiến về các phương án khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích nhà tù Buôn Ma Thuột.

Khoa học chứng minh: Đàn ông muốn sống lâu phải tránh xa lũ bạn thường xuyên rủ đi bia, rượu, nhậu nhẹt

Khoa học chứng minh: Đàn ông muốn sống lâu phải tránh xa lũ bạn thường xuyên rủ đi bia, rượu, nhậu nhẹt

timer02/06/2018

Một số người kết bạn với nhau chỉ để xin giúp đỡ, nhờ vả điều gì đó. Hãy dè chừng với những người bạn luôn nhờ chúng ta giúp đỡ, luôn cố gắng bán cho chúng ta những món hàng, hoặc ra điều kiện mỗi khi chúng ta có việc cần nhờ.

Trẩy hội chợ tình trên mảnh đất Đắk Lắk

Trẩy hội chợ tình trên mảnh đất Đắk Lắk

timer11/03/2018

Lễ hội văn hóa dân gian Việt Bắc tại xã Ea Tam (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) còn được người địa phương quen gọi với tên lễ hội Chợ tình Tây Nguyên. Gọi là Chợ tình hết sức lãng mạn nhưng ngày hội không có màn bắt vợ kịch tính như người Mông các tỉnh phía Bắc mà thay vào đó lại là nơi kết chặt tình đoàn kết giữa cộng đồng người dân địa phương và cũng qua đây, nhiều chàng trai, cô gái thành duyên vợ chồng...

Ngày vía Thần Tài: CHẲNG CẦN MUA VÀNG, hãy ÂM THẦM làm theo 3 bước này, đảm bảo cả năm MẬU TUẤT đại phát lộc, tài vận tăng cao, tin vui tới tấp

Ngày vía Thần Tài: CHẲNG CẦN MUA VÀNG, hãy ÂM THẦM làm theo 3 bước này, đảm bảo cả năm MẬU TUẤT đại phát lộc, tài vận tăng cao, tin vui tới tấp

timer23/02/2018

Trong ngày Vía Thần tài, không nhất thiết phải mua bằng được vàng để cúng Thần Tài. Nếu điều kiện không cho phép, bạn hãy thành tâm và chỉ cần chuẩn bị những thứ đơn giản này mà vẫn may mắn, tài lộc cả năm.